July 2017
สาวไทย กับ แนวคิดเลือกชุดเจ้าสาว

ลองสอบถามจากเซลล์หลายๆ คนแล้ว เจ้าสาวทุกคนมักจะพูดประโยคยอดฮิต ประโยคแรก เมื่อเข้ามาในร้านเวดดิ้ง คือ “ราคา เท่าไหร่ล่ะ แพงมั๊ย มีโปรโมชั่นอะไรมั่ง?” ต่อด้วย “สไตล์อะไร แบบไหน มาแรงล่ะ ตอนนี้?” “วินเทจ มีมั๊ย แบบละครเรื่องนี้ หนังเรื่องนั้นน่ะ มีมั๊ย??” ประมาณนี้ จะถามเซลล์สักกี่คน ก็ได้คำตอบคล้ายกันนี่แหละค่ะ รวมไปถึงการแต่งหน้า ทำผมด้วย ก็ถามอย่างเดียวกันเป๊ะ สรุปว่า เจ้าสาว(คนไทย)ส่วนใหญ่ เวลามองหาร้าน เวดดิ้ง ก็มีขอบเขตการตัดสินใจจาก ราคา และโปรโมชั่น (หุหู^-^ สาวคนไหนบ้างไม่ชอบของลดราคา) สมัยนิยม ซึ่งส่วนใหญ่ดูจากดาราที่นำเทรนด์ จากหนัง หรือละคร แถมให้อีกข้อ คือ ครอบครัว เพราะมาเลือกชุดแต่งงาน มักมากันทั้งครอบครัว …..แม้เจ้าสาวบางคนอยากใส่ชุดนี้ แต่ครอบครัวเห็นว่าชุดนั้นดี เจ้าสาวส่วนใหญ่ ก็มักจะตัดสินใจ เลือกตามครอบครัวเสมอ (^-^) เป็นความน่ารักๆ สไตล์สาวไทย ครอบครัวไทยๆค่ะ

11

Jul
2017
เคล็ดไม่ลับ กับ การเลือกสถานที่จัดงาน..

เคล็ดไม่ลับ กับ การเลือกสถานที่จัดงานแต่งงาน การเลือกสถานที่แต่งงาน คงถูกกำหนดไว้ลึกๆ ในใจของเจ้าสาว หรือเจ้าบ่าว อยู่แล้วเมื่อเริ่มวางแผนแต่งงาน ว่าต้องการธีม ทิวทัศน์ บรรยากาศ แบบใด จะเป็น สวนสวย โรงแรมหรู ชายทะเล หรือบ้านทรงไทย หรือจะคฤหาสน์โบราณ เป็นต้น แต่อย่าลืมว่า เรื่องสำคัญที่ต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก คือ ….ที่จอดรถ สะดวกมั๊ย พอมั๊ย ? (ถ้าไม่อยากได้ยินเสียงบ่น นะคะ)(งึมงำๆๆ) จากแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงานในวันนั้น หลายคนคงขาดความสุขบนใบหน้าไป ถ้าต้องวนหาที่จอดรถก่อนเข้างานอยู่นานสองนาน อันดับที่ 2 คือ ราคาค่าเช่าสถานที่ ….เรื่องนี้ ก็แล้วแต่ความชอบ ของแต่ละคู่รัก หรือแผน ที่วางไว้ ตามงบประมาณที่ตั้งกันไว้ สถานที่สวยๆ มีหลายแห่งมากในกรุงเทพฯ ทั้งงานเลี้ยงขนาดย่อม และงานเลี้ยงขนาดใหญ่ อันดับที่ 3 คือ เทรนด์ สมัยนิยม ช่วงนี้ที่มาแรงก็ “เรือนไทย” มีหลายแห่งให้เลือก ย่านเกษตรนวมินทร์ ก็มีร้านอาหารเรือนไทยที่นิยมใช้จัดงานเลี้ยงหลายแห่ง (สงสัยฝรั่งแต่งกับสาวไทยเยอะ มั้งงงง) ปัจจุบันนี้มีทั้งบ้านทรงไทยประยุกต์ และทรงไทยโบราณ

11

Jul
2017

การเลือกชุด สำหรับชุดที่จะใช้ถ่ายนอกจากชุดเจ้าสาวและชุดเจ้าบ่าว ที่เป็นพื้นฐานของการถ่ายพรีเวดดิ้งแล้ว ชุดไปรเวทก็สำคัญเช่นกัน เราควรใส่ใจสักนิด โดยเลือกให้เข้ากับธีมที่เราเลือก เช่น ทะเล ก็เอาชุดที่สบายๆ หรือ ไปถ่ายสวนสไตล์อังกฤษ ก็หาชุดสไตล์ที่เข้ากัน นอนให้เต็มอิ่ม การถ่ายรูปในวันพรีเวดดิ้งใช้พลังงานมหาศาล หนักกว่าทำงานหลายเท่า บางครั้งอาจจะต้องออกไปกลางแดดนานพอตัว เราต้องพักผ่อน ทานข้าวให้พร้อม เพื่อให้พร้อมที่สุดกับวันถ่ายพรีเวดดิ้งนั่นเอง ชุดลำลอง/ชุดไปรเวท หากพร้อมแล้ว ก็อย่าลืมaccessories ที่เหมาะกันกับชุด เช่น ต่างหู สร้อยคอ รองเท้า แว่นตา ของแบบนี้อยู่ที่เทสของเจ้าสาวเจ้าบ่าวด้วย วางแผนให้ดี เพราะ “ร้านถ่าย” ไม่ค่อยมีให้ หรือให้ดี ถามก่อนเลย หรือจัดเต็มไปให้พร้อม รับรองว่าถูกใจเราแน่นอน ตัดผม เจ้าบ่าวถ้าอยากจะหล่อ จัดทรงให้สวย ตัดผมล่วงหน้าก่อนสักนิด 1-2 สัปดาห์ก็จะดี ให้ผมได้ยาวเข้าที่เข้าทาง เพื่อโมเม้นต์ที่สวยงาม อ่อ ที่สำคัญโกนหนวดให้เกลี้ยงด้วยถ้าเป็นสไตล์เรียบร้อยนะค่ะ ชุดชั้นใน เจ้าสาวก็อย่าพลาด แนะนำให้เตรียมสีเนื้อไป และสามารถถอดสายได้สะดวกก็จะดีเลย เคล็ดไม่ลับง่ายๆกับการเตรียมตัวถ่ายพรีเวดดิ้งก็มีเพียงแค่นี้ เหลือแค่เราฉีกยิ้มมมมมให้เก่ง หรือทำหน้าให้โรแมนติก รวมถึงการวางตำแหน่งถ่ายภาพให้ได้อารมณ์ที่สุด รับรองว่าภาพที่ออกมาสวยถูกใจเจ้าบ่าวเจ้าสาวรับวันแต่งงานแน่นอน ภาพ Pre Wedding เป็นภาพแห่งความทรงจำ ที่สำคัญมากของทุกคู่รัก ก็คงไม่แปลกใจที่ทุกคู่รัก มักจะกังวลใจลึกๆ แบบว่า… ไม่ค่อยมั่นใจนัก

11

Jul
2017

ประเพณีการจัดขันหมากในงานแต่งงานนั้น ภายในขบวนจะแบ่งออกเป็น “ขันหมากเอก” และ “ขันหมากโท” พร้อมตามมาด้วยบริวารของขันหมาก ถ้าตามรูแบบฝีมือของชาววังที่นิยมทำกันนั้นมีอยู่ 2 แบบด้วยกันคือ แบบใช้พลูจีบ กับแบบไม่ใช้พลูจีบ โดยทั้งสองแบบจะใส่หมากพลูให้เป็นจำนวนคู่ แล้วนำมาจัดเรียงให้สวยงาม ส่วนที่ทำไมจะต้องใส่หมากพลูลงไปในพานขันหมากนั้นก็เพราะว่าในสมัยก่อนคนโฐราณนิยมกินหมากกัน จึงมักใช้เครื่องหมากพลูในการต้อนรับขับสู้ แสดงออกถึงมิตรไมตรีจิต และยังมีความหมายว่ายินดีต้อนรับอย่างมีไมตรีจิต การเตรียมขบวนขันหมากนอกจากจะต้องเตรียมขันหมากเอกแล้ว ยังมีพานอื่นๆ ที่ฝ่ายชายจะตองเตรียมทั้งหมดเพื่อเอาไปแห่ในขบวนขันหมากดังนี้ ขันหมากเอก พานขันหมาก โดยจะใช้พานที่ฝ่ายชายไปเชิญเอามาจากบ้านของฝ่ายหญิง ประกอบไปด้วยพานใส่พลู 2 พาน ด้านในพานจะมีหมาก 8 ผล พลู 4 เรียงจัดเรียงละ 8 ใบ ถุงเงินถุงทองอย่างละ 2 ใบด้านในถุงใส่ถั่วเขียว งาดำ ข้าวเปลือก ข้าวตอก และซองเงิน 1 ซอง พานสินสอดทองหมั้น เอาไว้ใช้สำหรับใส่เงินทอง เพชร พลอย นาค ทั้งหมดนี้เอาไว้ในพานเดียวกัน โดยพานจะใช้สองพานหรือพานเดียวก็ได้ จากนั้นก็เอาผ้าคลุมพานเอาไว้ ซึ่งผ้าที่ใช้ส่วนใหญ่จะเป็นผ้าลูกไม้ ด้านในพานก็จะมีสินสอดเงินทอง และใบเงินใบทอง ใบนาค กลีบกุหลาบ กลีบดาวเรือง กลับบานไม่รู้โรย ดอกมะลิ ถุงเงิน ถุงทอง พานแหวนหมั้น นิยมใช้พานขนาดเล็กที่จะมีการออกแบบเอาไว้เพื่อวางรองแหวนพร้อมกับจัดดอกไม้ให้สวยงามให้กับพานด้วย พานธูปเทียนแพ ไม่จำเป็นที่จะต้องทำขนาดใหญ่เกินไป

11

Jul
2017

July 2017