6 นิยามใหม่เกี่ยวกับการแต่งงานในยุคปัจจุบัน

การแต่งงานในยุคปัจจุบัน

6 นิยามใหม่เกี่ยวกับการแต่งงานในยุคปัจจุบัน

“งานแต่ง” ถืองานพิธีและประเพณีที่ล้วนเต็มเปี่ยมไปด้วยความสุขและความรัก ถ้าคุณเคยไปงานแต่งคุณจะได้รับบรรยากาศที่อบอุ่น มีความสุข และน่ายินดี ซึ่งการได้แต่งงานและอยู่กับคนที่รัก เรียกว่าเป็นหนึ่งในจุดเปลี่ยนของชีวิตที่ยิ่งใหญ่เลยก็ว่าได้ พร้อมการได้ใช้ชีวิตคู่ที่จะมีใครสักคนมาอยู่เคียงข้างเสมอ

การแต่งงานในยุคปัจจุบัน

ความหมายที่เเท้จริงของการแต่งงาน คืออะไร

เชื่อว่าทุกคนน่าจะรู้จักการแต่งงานกันดีอยู่แล้ว การแต่งงานนั้นเป็นสิ่งที่คู่รักทุกคนปรารถณา ไม่ว่าจะเป็นงานเล็ก งานใหญ่ ความหมายที่แท้จริงของงานจริง ๆ มีดังนี้

  • การแต่งงานเป็นสัญลักษณ์แห่งการเปลี่ยนผ่านวัย เริ่มเข้าสู่ช่วงผู้ใหญ่ที่พร้อมจะแยกจากครอบครัว และไปสร้างครอบครัวเป็นของตัวเองกับคู่ครอง
  • การแต่งงานถือว่าเป็นการแสดงความขอบคุณต่อบิดา-มารดาที่ช่วยอบรมเลี้ยงดูจนโต จนพร้อมที่จะออกไปใช้ชีวิต
  • สำหรับคู่บ่าว-สาว การแต่งงานก็เปรียบเสมือนว่าเป็นการให้ “คำมั่นสัญญา” ว่าทั้งคู่จะใช้ชีวิตรักร่วมกัน ดูแลกันจนถึงวัยแก่ชรา
  • การแต่งงานเป็นการประกาศให้คนใกล้ชิด เพื่อนเอย ที่ทำงานเอย รวมถึงสังคมให้ทราบถึงการแต่งงานครั้งนี้

การแต่งงานในยุคปัจจุบัน

6 นิยามใหม่เกี่ยวกับการแต่งงานในยุคปัจจุบัน

ต้องยอมรับเลยว่าในปัจจุบันนี้ถ้าพูดถึง “งานแต่งงาน” เราคงไม่นึกถึงงานใหญ่ ๆ เว่อวัง หรูหรา อีกต่อไป เนื่องด้วยแนวคิดการใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ที่ค่อนข้างต่างไปจากเดิม  อะไร ๆ ก็ง่ายขึ้นในยุคไร้สายแบบนี้  วันนี้เราเลยจะพาคุณมาดู 6 นิยามใหม่เกี่ยวกับการแต่งงานในยุคปัจจุบัน จะเป็นอย่างไรบ้าง? เหมือนหรือแตกต่างจากเดิมอย่างไร? วันนี้มีคำตอบ

1.เลือกงานแบบไหนก็ได้ ไม่ต้องกังวล

ในเมื่อการแต่งงานเป็นการตัดสินใจของคุณเอง ไม่ว่าคุณจะจัดงานแบบไหน ก็ไม่มีใครมาตัดสินคุณแน่นอน หลาย ๆ คนชอบกลัวว่าคนอื่นจะพูดถึงในทางที่เสียหาย เช่น งานเล็กจัง, งานไม่สวยเลย, คนน้อยจัง อะไรทำนองนี้ เเต่ในยุคนี้ตัดเรื่องแบบนี้ออกไปได้เลย จัดแบบที่เจ้าบ่าว-เจ้าสาว และครอบครัวทั้ง 2 ฝ่ายชอบก็พอเเล้ว

2.งานแต่งแบบไม่ต้องมีพิธีการ

ไม่จำเป็นที่งานแต่งงานจะต้องมีพิธีกรเสมอไป เพียงเเค่มีญาติผู้ใหญ่ มีเพื่อนเจ้าบ่าว-เจ้าสาวและคนสำคัญ คุณก็สามารถจัดการงานแต่งงานของตัวเองได้ ไม่ต้องมีคนจูงมือให้ทำ

3.งานแต่งในสไตล์ LGBTQI+

ถือว่าเป็นสิ่งใหม่ในยุคนี้ งานแต่งของ LGBTQI+ เป็นสิ่งที่ผู้คนกำลังออกมารณรงค์กัน งานแต่งที่ไม่มีขอบเขต ไม่มีข้อจำกัด เปิดศักราชใหม่ ๆ ให้กับสังคม ประกาศให้โลกรู้ว่า “ความรักมันไม่จำกัดเพศ” ไม่ว่าจะผญ-ผช ก็สามารถรักกันได้ทั้งนั้น

4.แต่งแบบไม่จดทะเบียนสมรส

“ทะเบียนสมรส” เป็นเพียงเเค่กระดาษใบหนึ่ง เป็นเอกสารสำหรับคู่แต่งงาน แต่ถ้ามองในมุมของความเป็นจริง คนเรารักกันมันขึ้นอยู่ที่ใจล้วน ๆ จะรักกันมากหรือน้อยเเค่ไหน ก็เอากระดาษเพียงเเค่ 1 ใบมาตัดสินไม่ได้

5.แต่งแบบไม่จำเป็นต้องสร้างครอบครัว

การสร้างครอบครัว ขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละคน เมื่อแต่งงานไปแล้วไม่จำเป็นต้องสร้างครอบครัวในตอนนั้นเสมอไป ใช้ชีวิตรักไปเรื่อย ๆ พากันเที่ยว พากันกิน ช่วยกันทำงานหาเงิน เมื่อพร้อมทุกอย่างเเล้วค่อยสร้างครอบครัวทีหลังก็ได้ ทำตามความพึงพอใจของตัวเอง อย่าทำตามคำสั่งใคร

6.แต่งแล้วหย่าร้างไม่ใช่เรื่องผิด

ใครเป็นคนนิยามว่า แต่งเเล้วหย่าร้างเป็นเรื่องที่ผิด? ที่จริงแล้วมันไม่ผิดเลยสักนิด ไม่ว่าใครก็สามารถหย่าร้างกันได้ทั้งนั้น ถ้าหากชีวิตรักของคุณไม่มีความสุข มีอุปสรรคและมีปัญหามากมาย การหย่าร้างก็ถือว่าเป็นอีกทางเลือกที่ดี ๆ กว่าดันทุรังต่อจะมีเเต่ แย่ กับ แย่

การแต่งงานในยุคปัจจุบัน

คุณจะเห็นได้เลยว่านิยามของคำว่า “แต่งงาน” ในยุคนี้นั้นได้เปลี่ยนและพัฒนาไปอย่างสิ้นเชิง การแต่งงาน แนวทางการใช้ชีวิตหลังแต่งงาน บางทีอาจจะไม่จำเป็นสำหรับคนยุคใหม่เสมอไป เพราะคำว่าแต่งงานนั้นมันไม่ได้สำคัญเท่ากับความรักที่คู่รักมีให้กัน แต่การดูแลการเอาใจใส่กันและกัน ตลอดจนการตัดสินใจใช้ชีวิตคู่นั้นสำคัญกว่ามาก